Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 52088

Trường Tiểu học Phúc Đồng tổ chức thành công buổi tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Hương Khê

Thứ tư - 06/04/2016 09:58 | Số lần đọc: 214
Nhằm thiết thực kỉ niệm 85 năm ngày thành lập đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2016). Trường TH Phúc Đồng, huyện Hương Khê tổ chức cho đoàn CBQL, giáo viên và học sinh đi tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn huyện. Đến với địa điểm Chứng tích lịch sử trường cấp II Hương Phúc , nơi 33 học sinh lớp 5A đã bị máy bay của Đế Quốc Mỹ giết hại.
Trường Tiểu học Phúc Đồng tổ chức thành công buổi  tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Hương Khê

Thầy trò trường TH Phúc Đồng tham quan Chứng tích lịch sử trường cấp II Hương Phúc
          Trực tiếp chứng kiến, trải nghiệm di tích lịch sử nơi đây, nhằm giúp học sinh hiểu rõ thêm về bức tranh tổng thể của di tích lịch sử cấp quốc gia mà lâu nay các em đã được nghe, được đọc và qua từng bài học. Qua đây nhằm giúp học sinh khắc sâu tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ và tưởng niệm, tri ân các học sinh đã mất. Đồng thời tạo được dấu ấn sâu đậm, thiêng liêng về địa chỉ đỏ trong lòng mỗi em học sinh.
                                    TÂM TRẠNG VỀ HƯƠNG PHÚC
                                        Em đến Hương Phúc một buổi chiều
                                 Trời yên, gió mát, cảnh, cây yêu
                                  Hố bom, mảnh vỡ còn nguyên vẹn
                                  Giữ laị tuổi  xuân với mộ yêu
                                   Thương cho số phận anh, chị ấy
                                  Căm ghét trong lòng đế quốc kia
                                  Về đây thắp nén hương thơm ngát
                                  Tỏ rõ lòng thương cảnh đạn bom
                                  Các anh,các chị nằm yên nghỉ
                                  Chúng em xin nguyện học hành chăm
                                  Di tích lịch sử quốc gia đó
                                   Nhiều người chưa biết mời ghé thăm !

Chia tay với di tích lịch sử Hương Phúc, xã Hương Trạch đoàn chúng tôi đến với xã Phú Gia, vào thăm di tích lịch sử đền Trầm Lâm và đền Sơn Phòng Hàm Nghi, đúng như tác giả Dương Tài Đồng đã viết:
                                               “…Lũy thành còn đó- Sơn phòng
                                               Áo bào, kiếm giáo, sắc phong vẫn còn
                                               Vật thiêng tuy nhỏ cỏn con
                                               Đôi voi lưu giữ mốc son lòng thành. …”
          Tạm biệt Sơn Phòng Hàm Nghi cuối buổi chiều mùa xuân, đoàn học sinh cũng đã thấm mệt, nhưng tất cả vẫn tươi cười, hớn hở, dường như chưa ai muốn bài học thực tế khép lại tại đây, với mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn. Rồi chúng tôi chia tay nhau, khép lại buổi chiều học tập đầy lý thú và bổ ích.

Thầy trò trường TH Phúc Đồng đang nghe BTC giới thiệu về đền Trầm Lâm tại xã Phú Gia – Hương Khê- Hà Tĩnh

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Thảo-TH Phúc đồng